• Language
  • Thai TH
  • USA EN
  • USA KH
  • USA LA
  • USA MM
  • USA VN
  • USA JP
  • USA CN
จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ 34951
 • บริษัท ริคโค้ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด
 • บริษัท ริคโค้ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด
 • บริษัท ริคโค้ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด
 • บริษัท ริคโค้ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด

ติดต่อเรา:
สายด่วนได้ที่: +66 21 020 402

พามาดู ระบบซ่อมแซมโครงสร้างคอนกรีตที่ดี มีวิธีการอย่างไร

พื้นอุตสาหกรรม

             เมื่อพื้นคอนกรีตในสถานที่ต่างๆ หรือในโรงงานอุตสาหกรรม ที่มีการใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน มีการเสียดสีเเละเเรงกระเเทกหนักจนเเตกร้าว หรือผุพังไปตามกาลเวลา ซึ่งปัญหาดังกล่าวแก้ได้ด้วยการนำระบบซ่อมแซมโครงสร้างคอนกรีต (Repairing Concreate System) มาใช้งานเพื่อปกปิดรอยร้าว รอยเเตกด้วยวิธีการต่างๆ พร้อมมีการนำเครื่องมือที่ทันสมัยมาประยุกต์ใช้ โดย ริคโค้ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ จะมาให้สาระที่น่ารู้เกี่ยวกับระบบซ่อมแซมโครงสร้างกันค่ะ

ทำความรู้จักระบบซ่อมแซมโครงสร้างคอนกรีต 2 รูปเเบบ

              1. Epoxy Injection RiccoFLAW คือ ระบบซ่อมแซมรอยแตกร้าวของโครงสร้างต่างๆ ด้วยวิธีเติมเต็มรอยแตก โดยใช้เครื่องอัดวัสดุอีพ็อกซี่ที่มีความหนืดต่ำมีกำลังอัดสูง (High Compressive Strength) และแรงยึดติดสูง (High Bonding Strength) โดยวิธีนี้เป็นระบบซ่อมแซมรอยแตกร้าวของโครงสร้างคอนกรีตในส่วนต่างๆ เช่น พื้น คาน เสา ฐานราก เป็นต้น ซึ่งเป็นการเสริมให้คอนกรีตกลับมาเเข็งเเรงเหมือนเดิม กันน้ำ ทนทานต่อสภาพอากาศ ช่วยยืดอายุการใช้งานของคอนกรีต เเละจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของวิธีนี้ก็คือ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ประกอบการได้ดี

             ระบบซ่อมแซมโครงสร้างด้วยวิธี Epoxy Injection สามารถช่วยซ่อมเเซมรอยเเตกที่มีขนาดเท่ากับ 0.05 มิลลิเมตร.หรือช่องเปิดมากกว่า เเต่ถ้ารอยเเตกมีขนาดใหญ่กว่าที่กล่าวไปก็อาจจะต้องหาวิธีอื่นมาปรับใช้ให้เหมาะสม ก่อนการซ่อมเเซมคอนกรีตด้วยการใช้อีพ็อกซี่ ก็ควรต้องตรวจสอบร่องรอยการเเตกร้าวของคอนกรีตก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยแตกร้าวซ้ำได้ จากนั้นให้ทำความสะอาดบริเวณที่ต้องซ่อมเเซมให้เเห้ง เเล้วใช้อีพ็อกซี่ปริมาณพอสมควรเข้าไปตามแนวความยาวของรอยแตกร้าว เเต่ก็ต้องมีข้อควรระวังเพราะถ้าหากมีการใช้ปริมานอีพ็อกซี่น้อยเกินไปก็เพราะอาจจะทำให้เกิดการรั่วหรือไหลในภายหลังได้

ระบบซ่อมแซมโครงสร้างคอนกรีตด้วย วิธี Epoxy Injection

ระบบซ่อมแซมโครงสร้าง

ระบบซ่อมแซมโครงสร้าง1

           2. PU Injection RiccoFLAW คือ ระบบซ่อมแซมน้ำรั่วจากรอยแตกร้าวของโครงสร้าง โดยใช้เครื่องอัดแรงดันสูงฉีดโพรียูรีเทนสวนทางน้ำเข้าไปในรอยแตกของคอนกรีตโพรียูรีเทนจะทำปฏิกิริยากับน้ำหรือความชื้น ก่อนจะขยายตัวเป็นโฟมแน่น อุดรอยแตกร้ายหรือโพรงนั้นๆ ซึ่งโฟมที่ใช้เป็นโฟมชนิดเซลล์ปิด (Closed-Cell) มีการทำปฏิกิริยากับน้ำที่รั่วซึม โฟมก็จะขยายตัวจนเต็มรอยร้าวปิดกั้นไม่ให้น้ำไหลทะลุเหนือรอยรั่วซึมได้อีกต่อไป

              ระบบซ่อมแซมโครงสร้างด้วยวิธีฉีดโพรียูรีเทน ควรทำโดยช่างที่มีความชำนาญสูง เนื่องจากการอัดฉีดโฟมที่ใช้น้ำยาชนิด Polyurethane Foam โดยใช้เครื่องอัดแรงดันสูงฉีดบริเวณจุดที่รั่วซึม ต้องมีการดำเนินงานที่ต้องระมัดระวัง มีความเเม่นยำ เเละถูกต้อง เพราะต้องมีการคำนวณโครงสร้างและหาสาเหตุของการรั่วซึม เพื่อเลือกใช้วัสดุโฟมที่ถูกต้องเนื่องจากแรงดันของน้ำแต่ละที่ไม่เท่ากันเเละการรั่วซึมมากน้อยแตกต่างกัน 

              วิธี PU Injection RiccoFLAW ใช้ซ่อมเเซมบริเวณไหนได้บ้าง?

              - โครงสร้างคอนกรีตชั้นใต้ดิน พื้น และผนัง

              - โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก

              - กำแพงกันดิน Secant Pile

              - โพรงคอนกรีตที่มีลักษณะคล้ายรังผึ้ง  (Honeycombing)

              - รอยต่อการเทโครงสร้าง

              - เสาเหล็กหลัก (King Post)

              - สระว่ายน้ำหรือบ่อน้ำบนอาคาร ที่ไม่ต้องรื้อกระเบื้องหรือเอาน้ำออก

 

ระบบซ่อมแซมโครงสร้างคอนกรีตด้วย วิธี PU Injection RiccoFLAW

ระบบซ่อมแซมโครงสร้าง2

ระบบซ่อมแซมโครงสร้าง3

 

             บริษัท ริคโค้ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด เรามีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษสำหรับงานเคมีภัณฑ์สำหรับงานก่อสร้าง งานพื้นสนามกีฬา วัสดุยาแนวรอยต่อโครงสร้าง ระบบซ่อมแซมโครงสร้างคอนกรีต บริการรถปั๊มคอนกรีต ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยเเละเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า เราพร้อมเสมอสำหรับการให้คำปรึกษาและแก้ไขทุกปัญหาเพื่อให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากเรา ผ่านบริการต่างๆ ที่มักได้รับความนิยมสูงจากลูกค้าชั้นนำระดับประเทศ เช่น ระบบซ่อมแซมโครงสร้าง Epoxy InjectionPU Injection ซ่อมเเซมรอยเเตกร้าวคอนกรีต ระบบงานขัดพื้นความเรียบสูงด้วยระบบเลเซอร์ ระบบกันซึม ระบบเคลือบผิวหน้าด้วยโพลียูรีเทน ระบบเคลือบผิวหน้าด้วยวัสดุอีพ็อกซี่ เป็นต้น

 

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ricco.pagesthai.com
www.ricco-associates.com

------------------------------------------------------------------------------------------
บทความที่เกี่ยวข้อง
ระบบเคลือบผิวหน้าด้วยด้วยโพลียูรีเทน (Polyurethane) ดีอย่างไร 
เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับผิวหน้าคอนกรีตด้วยระบบพื้นเทสต้าฟลอร์ 
พามาดู ระบบซ่อมแซมโครงสร้างคอนกรีตที่ดี มีวิธีการอย่างไร